Tin nổi bật

Lũ cuồn cuộn đổ về giữa buổi học, thầy cô liều mình cõng HS chạy lụt: trường chìm trong biển nước

Những ngày qua tại Bắc Giang có lượng mưa lớn bất thường, gây ngập tại nhiều nơi trong tỉnh. Mưa lớn đã khiến nước lũ trên thượng nguồn đổ về gây ra hiện tượng lũ quét. Lũ về quá nhanh và bất ngờ khiến nhiều người không kịp trở tay, trong đó cả 1 ngôi trường tiểu học phải đi sơ tán khẩn cấp ngay giữa buổi học.

Lũ quét giật đổ tường bao trường học. Nước cuồn cuộn tràn vào sân trường, chảy vào lớp. Thầy cô phải bỏ lại tất cả mọi thứ, hối hả hò nhau cõng học sinh sơ tán khẩn cấp. Đó sẽ là khoảnh khắc mà thầy và trò nơi đây sẽ không bao giờ quên.

Nhiều thầy cô giáo Trường tiểu học Phong Vân (xã Phong Vân, H.Lục Ngạn, Bắc Giang) đã trải qua một đêm không ngủ sau những giờ phút chứng kiến lũ quét ập đến giữa buổi học sáng 10/5 để chuẩn bị thi học kỳ cuối năm học. Ngày thứ 2 sau khi bị lũ quét qua, Trường tiểu học Phong Vân ngập ngụa trong bùn đất, học sinh chưa thể trở lại trường.

“Đó là tình huống cực kỳ khẩn cấp và rất bất ngờ”, thầy Ngô Đức Hưng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phong Vân, cho biết. Theo thầy Hưng, mưa lớn khiến lũ trên suối Cầu Nhạc, sát trường học dâng cao, chảy cuồn cuộn về phía hạ lưu. Nhưng không ngờ, dòng chảy quá mạnh đã làm hỏng chân móng, đổ khoảng 30 m tường bao. “Dòng nước quá mạnh, cứ thế tràn vào trường, chỉ khoảng 5 phút thôi, nước đã dâng cao hơn 1 m rồi”, thầy Hưng kể lại.

Cũng theo thầy Hưng, toàn bộ dãy phòng học tầng 1 có khoảng 280 học sinh, đa phần là học lớp 1. Nước lũ tràn vào quá nhanh và quá bất ngờ, sân trường ngập sâu, các giáo viên chỉ kịp hò gọi nhau sơ tán khẩn cấp, đưa học sinh lên tầng 2, không thể thoát ra ngoài.

“Chúng tôi hướng dẫn học sinh chạy nhanh lên tầng 2 nhưng nhiều em lớp 1 còn bé quá. Các em cũng lúng túng thì tất cả thầy cô phải xúm lại cõng, bế từng em. May mắn là vừa sơ tán xong thì nước đã ngập kín các lớp học”, thầy Hưng nói.

Thầy Hưng chia sẻ lũ tràn vào và nước dâng quá nhanh, sơ tán người là quan trọng. Theo đó, toàn bộ tài liệu, giáo trình, trang thiết bị giảng dạy học của nhà trường không kịp sơ tán nên bị hỏng rất nhiều.

Phong Vân là xã vùng cao nghèo khó, điều kiện rất khó khăn. Nhiều giáo viên từ nơi xa đến công tác phải ở nội trú nhưng trong trận lũ quét ngày 10/5, giáo viên nội trú đã bị hỏng toàn bộ tài sản, đồ dùng sinh hoạt khi khu nhà này bị ngập sâu.

Theo bà Đinh Thu Hường, Chủ tịch HĐND xã Phong Vân, cả đêm 9/5, Phong Vân đã có mưa to theo từng đợt. Nhưng khoảng 8 giờ sáng 10/5 trở đi thì mưa rất to, dồn dập và cũng chỉ gần 2 tiếng sau đó thì lũ quét từ thượng nguồn suối Cầu Nhạc cuồn cuộn đổ về.

Bà Hường cho hay, lũ ập vào trường học khá nhanh, lãnh đạo nhà trường trở tay không kịp, cũng không kịp báo lên nhóm Zalo để kêu gọi hỗ trợ.

Theo bà Hường, vào sáng 10/5, lũ tràn vào khiến nước ngập sâu đến cằm, đến cổ. Nhiều phụ huynh phải lội, bơi vào hỗ trợ sơ tán con em ra bên ngoài để về nhà. Cho đến 12 giờ trưa 10/5 gần 400 học sinh được sơ tán khỏi vùng ngập lụt. Trong đó, một nhóm học sinh có bố mẹ trong xóm nhà bị lũ cô lập, bố mẹ chưa đến đón được thì ở lại trường cùng giáo viên. Nước ngập sâu, cô trò ở lại trường cùng nấu mì tôm ăn qua bữa.

Cũng theo bà Hường, năm 2008, Phong Vân từng có lũ nhưng chỉ làm ngập các ngầm tràn qua suối, hỏng hoa màu. Đây là lần đầu tiên lũ ập vào trường học cũng như làm sập đổ nhiều nhà dân, gây tác động rất lớn. “Có lẽ trong khoảng 30 – 40 năm nay chưa khi nào người dân Phong Vân lại chứng kiến một trận lũ lớn đến thế”, bà Hường bày tỏ.

Những ai từng lên vùng sâu vùng xa đều hiểu điều kiện của người dân nơi đây rất thiếu thốn, vậy mà thiên tai luôn rình rập, gây nên nhiều ảnh hưởng rất đau lòng. May mắn lũ về nhanh nhưng thầy cô còn nhanh tay hơn, kịp sơ tán hết các em học sinh đến nơi an toàn, bất chấp an nguy của bản thân.

Người giáo viên từ miền xuôi lên miền ngược với muôn vàn khó khăn để gieo con chữ, càng trong khó khăn thế này càng thấy rõ tình yêu nghề, yêu học trò các mẹ ạ. Chỉ mong sao nhà trường sớm nhận được sự hỗ trợ để khắc phục hậu quả thiên tai, thầy và trò sớm ổn định quay lại học tập, giảng dạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!